10 năm không thành công với HLV Nguyễn Đức Thắng
on 23rd Tháng Mười Một 2015
| 618 views

Gác lại nghiệp quần đùi áo số, HLV Nguyễn Đức Thắng miết mải tìm cho mình một phong cách riêng khi chuyển sang công tác đào tạo trẻ.

10 năm không thành công với HLV Nguyễn Đức Thắng

HLV Nguyễn Đức Thắng

Suốt một thập kỷ làm thầy, bằng cái tâm với nghề, cái duyên với nghiệp và cái nhân, cái đức trong đối xử với các học trò, anh dần gặt hái được những quả ngọt bằng chính triết lý mà mình định hướng. Việc đưa CLB Hà Nội thăng hạng V.League 2016 chính là một trong những thành công tiêu biểu như vậy.

LÀM THẦY KHÔNG DỄ

Giống như Đức Thắng, rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sau khi treo giày thường hướng tương lai của mình theo nghiệp cầm quân, nơi họ có thể tiếp tục gắn chặt tình yêu của mình với bóng đá trên một cương vị mới. Song không phải ai cũng có thể “xuôi chèo mát mái” trong vai trò là một người thầy, ngay cả với những người từng là danh thủ lẫy lừng trong quá khứ.

Xuất phát điểm của Đức Thắng cũng tương tự như nhiều đồng nghiệp cùng thế hệ. Sau khi treo giày năm 2005, anh bắt đầu tham gia vào công tác huấn luyện đội U11 và U13 Thể Công. Ba năm sau, khi Viettel trở thành người thừa kế di sản của đội bóng nhà lính, Đức Thắng trở thành HLV trưởng đội U15 trước khi chuyển sang Hà Nội T&T dẫn dắt các đội U21 và U19.

  • Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến.

Với khả năng nắm bắt tâm lý cầu thủ rất tốt, HLV Đức Thắng (ảnh bên) đã đạt được nhiều thành công trong nghiệp huấn luyện mà tiêu biểu là chức vô địch giải hạng Nhất năm 2015 cùng CLB Hà Nội

Xuyên suốt quãng thời gian ấy, cựu danh thủ sinh năm 1976 còn làm việc cùng những HLV như Nguyễn Văn Sỹ, Henrique Calisto hay Falko Goetz trong vai trò trợ lý huấn luyện, cùng với đó là tham gia các lớp huấn luyện bằng C, B, A. Hai năm trở lại đây, Đức Thắng lần lượt lĩnh ấn ở Công an Nhân dân và Hà Nội ở các giải hạng Nhì và hạng Nhất.

So với nhiều đồng nghiệp cùng thời, Đức Thắng tỏ ra mát tay hơn hẳn trong nghiệp “gõ đầu trẻ”. Bằng chứng là hai chức vô địch ở VCK U21 Quốc gia 2013 cùng U21 Hà Nội T&T, giải U19 quốc gia 2014 cùng U19 Hà Nội T&T và quan trọng nhất là giúp Hà Nội lên hạng ở V.League mùa tới.

Vậy điều gì đã tạo ra sự khác biệt giữa Đức Thắng với nhiều đồng nghiệp cùng thế hệ? Hẳn nhiên đó chính là triết lý trong cách điều binh khiển tướng. Với Đức Thắng, việc trở thành một người thầy giỏi chẳng phải là chuyện dễ dàng. Bởi bên cạnh chuyên môn ở trên sân, người đó còn phải biết kiên trì, có cái nhìn đúng đắn với năng lực của từng cầu thủ cũng như lựa chọn giáo án tập luyện phù hợp với các lứa tuổi đối với các nhân tố ấy.

Đặc biệt hơn với Đức Thắng, một HLV giỏi còn phải là người biết nắm bắt tâm sinh lý của các cầu thủ. “Đối với tôi, cầu thủ là đồng nghiệp, là bạn, là em và có thể là con là cháu. Việc huấn luyện các cầu thủ trẻ khác hẳn với đàn anh đã bước vào thi đấu chuyên nghiệp. Bởi suy nghĩ của họ còn non nớt, động lực của họ còn chưa rõ ràng.

Vai trò của người thầy khi ấy đặc biệt quan trọng. Muốn để các cầu thủ hiểu và có ý thức phấn đấu thì bản thân HLV phải hiểu các học trò của họ trước đã. Và đó là vì sao tôi luôn cố gắng nói chuyện, chia sẻ bất kể vấn đề gì đối với các cầu thủ. Chỉ bởi như vậy tôi mới hiểu và đồng cảm những suy nghĩ, tình cảm của học trò tôi”, HLV Đức Thắng cho biết.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2