14 người bị tăng án trong vụ lừa đảo 679 tỷ đồng ở miền Tây
on 11th Tháng Mười Hai 2015
| 309 views

Theo nguồn tin tuc phap luat, HĐXX phúc thẩm xác định, cấp sơ thẩm tuyên án nhẹ đối với nhiều bị cáo trong “đại án” ở miền Tây. 679 tỷ đồng các ngân hàng bị chiếm đoạt.

Sáng 11/12, TAND cấp cao tại TP HCM tuyên Lâm Minh Mẫn 14 năm tù, Trịnh Thị Hồng Phượng 12 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai bị cáo cùng 35 tuổi này là nguyên Kế toán trưởng và Phó giám đốc Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam, Sóc Trăng).

Liên quan vụ án, 22 bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ 5 ngân hàng (có chi nhánh ở Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu) mỗi người lĩnh từ 2 đến 7 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.  Cập nhật thông tin doc bao hôm nay tại đây. Trong đó, 14 người bị tăng từ 1 đến 3 năm tù so với án sơ thẩm.

27 bị cáo nghe HĐXX tuyên án, Trịnh Thị Hồng Phượng được ngồi vì lý do sức khỏe.
27 bị cáo nghe HĐXX tuyên án, Trịnh Thị Hồng Phượng được ngồi vì lý do sức khỏe. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài ra, HĐXX đã kiến nghị Chánh án TAND tối cao xem xét giám đốc thẩm hủy một phần án sơ thẩm liên quan đến trách nhiệm hình sự của Mẫn, Phượng, để xét xử lại theo hướng tăng hình phạt.

Đề nghị này cũng được cấp phúc thẩm áp dụng đối với ông Nguyễn Thế Thắng, Nguyễn Văn Xem (nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng) và thuộc cấp Trần Văn Nhã vì HĐXX cho rằng, án sơ thẩm tuyên 3 bị cáo này mỗi người từ 5 đến 7 năm tù là nhẹ, chưa tương xứng với hành vi, hậu quả mà họ gây ra.

Đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an và VKSND tối cao xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam đối với số tiền trên 242 tỷ đồng mà ngân hàng này không thu hồi được“, chủ tọa đọc bản án trước tòa.

Đối với tài sản 5 ngân hàng bị chiếm đoạt, HĐXX xác định lại là trên 679 tỷ đồng. Theo cấp phúc thẩm, số tiền này do cha con Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam trước đây là ông Lâm Ngọc Khuân lừa đảo nhà băng để chiếm đoạt.  Xem thêm thông tin tin nhanh mỗi ngày. Phượng với Mẫn tuy có vai trò giúp sức để chủ doanh nghiệp lừa đảo nhưng chưa chứng minh được họ hưởng lợi từ số tiền này. Vì vậy, hai bị cáo không phải hoàn trả cho các ngân hàng như bản án sơ thẩm đã buộc.

Số tiền này sẽ được giải quyết trong vụ án Lâm Ngọc Khuân và đồng bọn”, chủ tọa – thẩm phán Lê Thành Văn tuyên.

Theo chủ tọa, đúng ra HĐXX ra lệnh bắt giam ngay đối với tất cả các bị cáo đang tại ngoại. Tuy nhiên, do mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nên HĐXX cho họ về nhà, thu xếp thời gian để tự nguyện thi hành án sớm nhất.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2