Bệnh cúm là gì? nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?
on 8th Tháng Năm 2023
| 123 views

Bệnh cúm (hay còn gọi là cảm cúm) là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Có nhiều loại virus gây ra bệnh cúm, phổ biến nhất là virus cúm A và B. Cảm cúm thường xuất hiện vào mùa thu và đông ở các vùng có khí hậu ôn đới, nhưng nó có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và ở bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

Bệnh cúm

Triệu chứng phổ biến khi bị cúm

Triệu chứng của bệnh cúm thường bắt đầu xuất hiện từ 1 đến 4 ngày sau khi nhiễm virus và kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Một số triệu chứng chính của bệnh cúm bao gồm:

Sốt: Sốt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cúm, và nó có thể làm cho cơ thể của bạn nóng lên đến 38 độ C hoặc cao hơn.

Đau đầu: Nhiều người bị cúm thường cảm thấy đau đầu, đặc biệt là ở phía sau mắt.

Đau họng: Viêm họng là một triệu chứng phổ biến của cảm cúm, và nó có thể làm cho việc ăn uống và nói chuyện trở nên khó khăn.

Sổ mũi: Người bị cúm thường có triệu chứng sổ mũi hoặc nghẹt mũi, và có thể phát triển thành viêm mũi và viêm xoang.

Đau cơ thể: Người bị cúm thường cảm thấy đau nhức và mệt mỏi toàn thân, đặc biệt là ở cơ bắp và khớp.

Ho: Ho có thể là một triệu chứng của bệnh cúm, đặc biệt là ở trẻ em.

Tiêu chảy và buồn nôn: Một số người bị cúm cũng có thể bị tiêu chảy hoặc buồn nôn.

Nguyên nhân gây ra cảm cúm thường xuyên là gì?

Nguyên nhân gây ra cảm cúm thường xuyên là gì?

Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm do các loại virus gây ra, chủ yếu là virus cúm A và B. Các virus này có thể lây lan qua tiếp xúc với các giọt bắn khi người bị cúm ho hoặc hắt hơi. Virus cúm cũng có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm bao gồm:

  • Tiếp xúc với những người đang mắc cảm cúm.
  • Sống trong môi trường đông người và thiếu vệ sinh.
  • Hệ miễn dịch yếu hoặc suy giảm.
  • Tuổi tác, trẻ em và người cao tuổi có thể dễ dàng mắc bệnh cúm hơn so với những người khác.
  • Mùa đông và mùa thu là những thời điểm mà cảm cúm thường xảy ra nhiều hơn.

Đối tượng nào dễ bị cúm nhất hiện nay?

Cảm cúm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, tuy nhiên, một số đối tượng có nguy cơ cao hơn để mắc bệnh cúm hơn. Các đối tượng này bao gồm:

Trẻ em: Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao hơn để mắc cảm cúm vì hệ miễn dịch của chúng còn đang phát triển và chưa đủ khỏe mạnh để chống lại các loại virus.

Người lớn trên 65 tuổi: Người già có thể dễ dàng bị mắc cảm cúm hơn do hệ miễn dịch yếu hơn.

Người có bệnh lý tiền sử: Những người có tiền sử bệnh lý như bệnh tim mạch, hen suyễn, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi hoặc bệnh đường tiêu hóa có thể dễ dàng mắc bệnh cúm và phải chịu những hậu quả nặng nề.

Những người làm việc trong môi trường đông người: Những người làm việc trong môi trường đông người như giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên văn phòng và nhân viên bán hàng có nguy cơ cao hơn để mắc bệnh cúm do tiếp xúc với nhiều người.

Người thường xuyên đi du lịch: Những người thường xuyên đi du lịch đến các nơi có nguy cơ lây nhiễm virus cúm cao, cũng có nguy cơ cao hơn để mắc bệnh cúm.

Phương pháp và cách điều trị bệnh  hiệu quả

Hiện nay, không có liệu pháp đặc hiệu để chữa trị cảm cúm, vì vậy, điều trị bệnh cúm nhắm vào việc giảm các triệu chứng để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và đẩy lùi bệnh.

Các biện pháp điều trị bệnh cúm bao gồm:

Nghỉ ngơi: Bệnh nhân cần nghỉ ngơi và tăng cường lượng nước uống để giúp cơ thể hồi phục.

Sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt: Các thuốc như Paracetamol, Ibuprofen và Aspirin có thể giúp giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, không nên sử dụng Aspirin cho trẻ em.

Sử dụng thuốc giảm viêm: Các thuốc giảm viêm như Naproxen hoặc Ibuprofen có thể giúp giảm các triệu chứng đau và sưng.

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước và các loại đồ uống nóng, như trà và súp, có thể giúp giảm các triệu chứng của cúm và giảm nguy cơ tái nhiễm.

Điều trị các triệu chứng khác: Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác như ho, đau họng, nghẹt mũi, có thể sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc ho hoặc thuốc giảm nghẹt mũi.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2