Bệnh nhiễm trùng máu có chữa được không?Nhiễm trùng máu là gì?
on 6th Tháng Năm 2023
| 132 views

Nhiễm trùng máu là gì? Nhiễm trùng máu (sepsis) là một bệnh nghiêm trọng được gây ra bởi phản ứng cơ thể quá mức với một vi khuẩn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra một số hoạt động phòng thủ để tiêu diệt khuẩn. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm khuẩn trở nên nghiêm trọng và lan rộng ra toàn thân, phản ứng miễn dịch của cơ thể có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan và mô trong cơ thể.

Các nguyên nhân gây nhiễm trùng máu

Các nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng máu

Có nhiều nguyên nhân gây nhiễm trùng máu, trong đó phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm cả nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn máu và các nhiễm khuẩn khác.

Các nguyên nhân khác của nhiễm trùng máu bao gồm:

Chấn thương hoặc phẫu thuật: Chấn thương hoặc phẫu thuật có thể làm cho cơ thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn.

Bệnh lý miễn dịch: Các bệnh lý miễn dịch, như ung thư, AIDS hoặc bệnh lupus, có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sử dụng các thiết bị y tế: Sử dụng các thiết bị y tế, như ống thông tiểu, ống thông khí hoặc ống thông máu, cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Sử dụng thuốc kháng sinh: Sử dụng thuốc kháng sinh một cách không đúng cách có thể làm cho vi khuẩn trở nên kháng thuốc, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng máu.

Tiếp xúc với người bệnh: Tiếp xúc với người bệnh hoặc vật dụng bị nhiễm khuẩn cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng máu biểu hiện như thế nào

Sốt hoặc hạ thân nhiệt: đây là triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng máu, bao gồm sự tăng nhiệt độ cơ thể, hoặc giảm nhiệt độ cơ thể dưới mức bình thường.

Rối loạn tâm lý: bao gồm sự mất ngủ, hoang tưởng, lú lẫn, tăng độ kích thích và khó tập trung.

Nhịp tim tăng nhanh: bao gồm tăng tốc nhịp tim, nhịp tim không đều hoặc nhịp tim yếu.

Huyết áp thấp: áp suất máu giảm đến mức nguy hiểm.

Thở nhanh: bao gồm sự thở khò khè, thở gấp hoặc thở hổn hển.

Tổn thương cơ quan: nhiễm trùng máu có thể gây tổn thương cho các cơ quan, bao gồm gan, thận và phổi.

Phát ban hoặc đỏ da: các dấu hiệu này có thể chỉ ra rằng cơ thể đang phản ứng với vi khuẩn hoặc nhiễm khuẩn.

Chills: cảm giác lạnh run khi không có điều kiện lạnh.

Nhiễm trùng máu có chữa được không

Nhiễm trùng máu có chữa được không

Nhiễm trùng máu có thể chữa được, nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại vi khuẩn hay virus gây ra nhiễm trùng, độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Phương pháp điều trị nhiễm trùng máu bao gồm sử dụng kháng sinh hoặc các loại thuốc khác để tiêu diệt vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Nếu tình trạng nguy kịch, người bệnh có thể được đưa vào điều trị tại bệnh viện với các biện pháp hỗ trợ như truyền nước, điều chỉnh độ ẩm, oxy hóa máu, điều trị suy tim và hỗ trợ hô hấp.

Tuy nhiên, việc chữa trị nhiễm trùng máu càng được hiệu quả nếu được phát hiện và điều trị sớm. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, tiêm phòng đầy đủ và đúng cách cũng là cách hiệu quả để ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng máu.

Chúc các bạn có 1 sức khỏe tuyệt vời.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2