Bệnh thương hàn là gì? triệu trứng ra sao? Có chữa được không?
on 8th Tháng Năm 2023
| 120 views

Bệnh thương hàn (còn gọi là cảm lạnh) là một căn bệnh rất phổ biến và thường gây ra bởi các virus gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả virus corona. Triệu chứng của bệnh thường bao gồm sổ mũi, ho, đau đầu, đau họng, đau cơ, và sốt. Thường thì bệnh sẽ tự khỏi sau một vài ngày và không cần phải điều trị đặc biệt.

 Bệnh thương hàn (còn gọi là cảm lạnh) là một căn bệnh rất phổ biến và thường gây ra bởi các virus gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả virus corona. Triệu chứng của bệnh thường bao gồm sổ mũi, ho, đau đầu, đau họng, đau cơ, và sốt. Thường thì bệnh sẽ tự khỏi sau một vài ngày và không cần phải điều trị đặc biệt. Tác nhân gây bệnh thương hàn Bệnh thương hàn được gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau, chủ yếu là các virus gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả rhinovirus, coronavirus, respiratory syncytial virus (RSV), influenza virus và parainfluenza virus. Các virus này thường được truyền từ người sang người qua tiếp xúc với dịch tiết từ mũi hoặc miệng của người bị nhiễm. Các tác nhân khác như vi khuẩn và nấm cũng có thể gây ra các triệu chứng giống bệnh thương hàn, nhưng phải được điều trị riêng biệt. Triệu chứng lâm sàng của bệnh thương hàn Triệu chứng lâm sàng của bệnh thương hàn có thể bao gồm: Sốt và cảm thấy lạnh Sổ mũi hoặc tắc mũi Đau họng Ho Đau đầu Đau cơ và khó chịu toàn thân Mệt mỏi và giảm năng lượng Đau khớp Các triệu chứng này thường xuất hiện 1-2 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Ở một số trường hợp, bệnh thương hàn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm khó thở, đau ngực, sốt cao và mất cảm giác hoặc liệt ở một bên cơ thể. Bệnh thương hàn có chữa được không Có, bệnh thương hàn thường tự khỏi sau vài ngày và không cần phải điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn 1-2 tuần, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để giảm các triệu chứng của bệnh thương hàn, bạn có thể: Nghỉ ngơi đầy đủ và uống nhiều nước để giảm sốt và giữ cho cơ thể đủ nước. Sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen. Dùng thuốc giảm ho hoặc thuốc xịt mũi nếu sổ mũi và ho là các triệu chứng chính. Sử dụng một bộ lọc không khí hoặc máy tạo ẩm để giảm tác động của không khí khô và làm giảm các triệu chứng khó chịu như sổ mũi và đau họng. ách phòng ngừa hiệu quả ChatGPT Để phòng ngừa bệnh thương hàn, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau: Rửa tay thường xuyên: Sử dụng xà phòng và nước để rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với người bệnh. Đeo khẩu trang: Đeo khẩu trang khi bạn phải tiếp xúc với người bệnh thương hàn hoặc khi bạn bị bệnh. Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh thương hàn, đặc biệt là trong thời gian họ có triệu chứng. Giữ sức khỏe tốt: Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn, và giữ vệ sinh tốt để giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh. Không chạm tay vào mũi và miệng: Không chạm tay vào mũi và miệng nếu bạn không rửa tay trước đó, để tránh tiếp xúc với vi khuẩn và virus. Sử dụng khăn giấy: Sử dụng khăn giấy khi bạn hoặc người khác ho hoặc hắt hơi, và vứt khăn giấy sau khi sử dụng. Thường xuyên vệ sinh: Thường xuyên lau chùi các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, chẳng hạn như bàn phím máy tính, điện thoại, tay nắm cửa, để giảm lây nhiễm.

Tác nhân gây bệnh cảm lạnh

Bệnh thương hàn được gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau, chủ yếu là các virus gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả rhinovirus, coronavirus, respiratory syncytial virus (RSV), influenza virus và parainfluenza virus. Các virus này thường được truyền từ người sang người qua tiếp xúc với dịch tiết từ mũi hoặc miệng của người bị nhiễm. Các tác nhân khác như vi khuẩn và nấm cũng có thể gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh, nhưng phải được điều trị riêng biệt.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh thương hàn

Triệu chứng lâm sàng của cảm lạnh có thể bao gồm:

 • Sốt và cảm thấy lạnh
 • Sổ mũi hoặc tắc mũi
 • Đau họng
 • Ho
 • Đau đầu
 • Đau cơ và khó chịu toàn thân
 • Mệt mỏi và giảm năng lượng
 • Đau khớp

Các triệu chứng này thường xuất hiện 1-2 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Ở một số trường hợp, cảm lạnh có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm khó thở, đau ngực, sốt cao và mất cảm giác hoặc liệt ở một bên cơ thể.

Bệnh thương hàn có chữa được không

Bệnh thương hàn có chữa được không

Có, cảm lạnh  thường tự khỏi sau vài ngày và không cần phải điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn 1-2 tuần, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Để giảm các triệu chứng của bệnh thương hàn, bạn có thể:

 1. Nghỉ ngơi đầy đủ và uống nhiều nước để giảm sốt và giữ cho cơ thể đủ nước.
 2. Sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen.
 3. Dùng thuốc giảm ho hoặc thuốc xịt mũi nếu sổ mũi và ho là các triệu chứng chính.
 4. Sử dụng một bộ lọc không khí hoặc máy tạo ẩm để giảm tác động của không khí khô và làm giảm các triệu chứng khó chịu như sổ mũi và đau họng.

Cách phòng ngừa hiệu quả

Để phòng ngừa bệnh thương hàn, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Rửa tay thường xuyên: Sử dụng xà phòng và nước để rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Đeo khẩu trang: Đeo khẩu trang khi bạn phải tiếp xúc với người bệnh thương hàn hoặc khi bạn bị bệnh.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, đặc biệt là trong thời gian họ có triệu chứng.

Giữ sức khỏe tốt: Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn, và giữ vệ sinh tốt để giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh.

Không chạm tay vào mũi và miệng: Không chạm tay vào mũi và miệng nếu bạn không rửa tay trước đó, để tránh tiếp xúc với vi khuẩn và virus.

Sử dụng khăn giấy: Sử dụng khăn giấy khi bạn hoặc người khác ho hoặc hắt hơi, và vứt khăn giấy sau khi sử dụng.

Thường xuyên vệ sinh: Thường xuyên lau chùi các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, chẳng hạn như bàn phím máy tính, điện thoại, tay nắm cửa, để giảm lây nhiễm.

Xem thêm: Bệnh đậu mùa và những điều nên biết khi điều trị bênh?

Xem thêm: Bệnh quai bị là gì? Nguyên nhân triệu trứng và biến chứng nguy hiểm của bênh?

Chúc các bạn có 1 sức khỏe mạnh không bị mắc các bệnh thường gặp này

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2