Bệnh thuỷ đậu là gì? Nguyên nhân triệu trứng và cách điều trị hiệu quả
on 8th Tháng Năm 2023
| 86 views

Bệnh thuỷ đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella-zoster gây ra. Bệnh này thường ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Bệnh thuỷ đậu thường bắt đầu với các triệu chứng như sốt, đau đầu và mệt mỏi, sau đó là sự xuất hiện của các nốt phồng đỏ trên da và một cơn ngứa. Các nốt phồng này sẽ tiếp tục xuất hiện trong vài ngày và trở nên rộng hơn và nhiều hơn.

Nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất

Nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất

Bệnh thuỷ đậu do virus Varicella-zoster (VZV) gây ra. Virus này lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn khi người mắc bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc thông qua tiếp xúc với chất bài tiết từ các nốt phồng của người mắc bệnh.

Bệnh thuỷ đậu là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan, đặc biệt là trong những nơi có đông người như trường học và môi trường làm việc. Người mắc bệnh có thể lây truyền virus từ 1 đến 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và cho đến khi các nốt phồng đã khô và vôi hóa.

Bệnh thuỷ đậu cũng có thể được lây lan qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm virus VZV, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

 

Triệu chứng biểu hiện của bệnh trên cơ thể

Triệu chứng của bệnh thuỷ đậu có thể bao gồm:

Sốt và đau đầu: Các triệu chứng này thường xuất hiện trước khi các nốt phồng xuất hiện.

Nốt phồng đỏ trên da: Những nốt phồng đầu tiên xuất hiện thường là trên mặt, cổ và thân trên, sau đó lan rộng đến các khu vực khác trên cơ thể. Những nốt phồng này có kích thước khác nhau và có thể gây ngứa.

Viêm da: Da quanh các nốt phồng thường bị viêm và sưng.

Mệt mỏi và khó chịu: Các triệu chứng này có thể xuất hiện khi bệnh càng nặng.

Đau nhức cơ và khó thở: Điều này thường xảy ra ở những trường hợp bệnh thuỷ đậu nặng.

Phương pháp điều trị bệnh thuỷ đậu

Phương pháp điều trị bệnh thuỷ đậu thường nhằm giảm các triệu chứng của bệnh, đặc biệt là giảm ngứa và đau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thông thường:

Uống thuốc giảm đau và hạ sốt: Để giảm đau và sốt, người bệnh có thể dùng các loại thuốc giảm đau và hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, trẻ em dưới 16 tuổi không nên dùng aspirin để giảm đau vì có nguy cơ gây ra hội chứng Reye, một bệnh nguy hiểm.

Sử dụng các loại kem giảm ngứa: Ngứa là triệu chứng chính của bệnh thuỷ đậu. Các loại kem giảm ngứa, chẳng hạn như calamine hoặc hydrocortisone, có thể giúp giảm ngứa và sự khó chịu.

Sử dụng thuốc kháng sinh: Nếu người bệnh bị nhiễm khuẩn thứ phát, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị.

Tiêm chủng vắc xin: Việc tiêm vắc xin ngừa bệnh thuỷ đậu có thể giúp phòng ngừa bệnh.

Nghỉ ngơi và giữ vệ sinh: Nghỉ ngơi và giữ vệ sinh là rất quan trọng trong quá trình điều trị. Người bệnh nên giữ vệ sinh cơ thể, giặt quần áo, khăn tắm và vật dụng cá nhân thường xuyên để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh thuỷ đậu:

Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh thuỷ đậu:

Tiêm vắc xin ngừa: Việc tiêm vắc xin là phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để tránh bị bệnh thuỷ đậu. Vắc xin sẽ giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại virus gây ra bệnh. Vắc xin thuỷ đậu thường được đưa vào chương trình tiêm chủng cho trẻ em.

Giữ vệ sinh cá nhân: Để tránh lây lan virus gây ra bệnh thuỷ đậu, bạn nên giữ vệ sinh cá nhân thường xuyên, bao gồm cách rửa tay đúng cách và tránh sử dụng đồ dùng cá nhân của người khác.

Tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh: Khi bạn tiếp xúc với người mắc, bạn sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm virus. Vì vậy, nếu bạn biết ai đó đang mắc bệnh này, hãy tránh tiếp xúc với họ.

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống: Để tránh lây lan virus, bạn cần giữ cho môi trường sống được sạch sẽ và khô ráo, bao gồm đồ dùng, đồ chơi, giường, chăn, ga trải giường, nệm, và tất cả các vật dụng cá nhân khác.

Đeo khẩu trang: Nếu bạn bị bệnh hoặc tiếp xúc với người bị bệnh, đeo khẩu trang có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus.

 

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2