Cách làm chân giò heo ủ muối đơn giản chuẩn vị
on 9th Tháng Mười 2022
| 84 views

Cách làm chân giò heo ủ muối đơn giản, ngon miệng, dễ thực hiện và đặc biệt là sẽ khiến cả nhà yêu thích. Xắn tay vào bếp cùng chúng tôi và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Món Việt rất đa dạng trong các khâu chế biến và kết hợp nguyên liệu sẵn có trong nước bên cạnh sự phong phú của các đồ ăn Châu Âu nhập khẩu. Nếu trong nhà mà có sẵn miếng thịt chân giò muối thì vô cùng tiện lợi. Bất cứ khi nào muốn ăn, chúng ta chỉ cần đem thái miếng, xếp lên mâm là xong. Đĩa thịt chân giò muối hồng hồng, thái đều tăm tắp chấm thêm chút tương ớt ăn chơi hay làm thành món chính đều hợp.

Cách Làm Chân Giò Muối

Chân giò muối không khó để chế biến ở nhà đâu. Tuy chuẩn bị hơi lâu một chút nhưng các bước làm lại rất đơn giản.

Nguyên Liệu

  • 1-1,2 kg thịt chân giò
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa canh muối (để rửa thịt)
  • 2 thìa canh muối (để ngâm nước muối với thịt)
  • 3 cây sả

Cách làm chân giò heo ủ muối đơn giản chuẩn vị

Gia vị ướp khi sơ chế

  • 30 g sả băm
  • 20 g tỏi băm
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê hạt mắc khén (xay sẵn)

Gia vị hun khói

  • 10 g hoa tiêu
  • 20 g tiêu sọ
  • 10 g hạt mắc khén
  • 3 hạt dổi
  • 1 quả thảo quả
  • 1 hoa hồi
  • 100 g gạo
  • 100 g muối
  • 50 g đường

Dụng Cụ

  • 1 lưới định hình giò heo xông khói/ dây lạt
  • 1 Xửng hấp*
  • 30 cm Giấy bạ

Ngoài ra nếu bạn đang cần tìm một món ăn để chiêu đãi thực khách quý trong những ngày trọng đại có thể tham khảo một số món đồ Âu nhập khẩu như: đùi heo muối tây ban nha (iberico hay serano), pate gan ngỗng… được bán tại TOMIMARKETS.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa qua thịt với nước và cạo sạch lông còn sót lại.
  • Pha muối, nước cốt chanh với nước rồi ngâm thịt trong 10 phút.
  • Rửa lại thịt rồi để ráo nước hoàn toàn.
  • Khứa nhẹ lên mặt trong của thịt chân giò.
  • Ướp chân giò với sả băm, tỏi băm, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt mắc khén.
  • Bóp mạnh để gia vị ngấm đều thịt và để ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ.
  • Rang thơm rồi xay nhỏ hạt mắc khén, hoa tiêu, tiêu sọ, thảo quả, hoa hồi, hạt dổi.

Bước 2: Bó thịt và ngâm muối

  • Đun sôi 2 lít nước với 2 thìa canh muối rồi để nguội.
  • Gạt sạch gia vị còn bám trên mặt thịt.
  • Cho phần đầu nhỏ chân giò vào lưới định hình trước rồi đẩy dần chân giò vào sao cho toàn bộ thịt nằm trọn trong lưới.
  • Sửa lại phần da bị nhăn để chân giò được căng đẹp.
  • Rút dây và thắt chặt 2 đầu của lưới định hình.
  • Đun sôi một nồi nước, cho chân giò vào chần trong 3-5 phút để phần da săn lại.
  • Cho thịt vào hộp, đổ nước muối ngâm ngập thịt rồi đậy kín.
  • Ngâm thịt 24 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Hun khói chân giò

  • Vớt thịt chân giò ra khỏi nước muối, để ráo.
  • Lót miếng giấy bạc vào dưới đáy nồi.
  • Cho gạo, muối, đường, hỗn hợp bột hoa tiêu lên giấy bạc, đảo đều đến khi thấy có khói.
  • Đặt xửng lên trên giấy bạc, lót sả trên mặt xửng rồi cho thịt chân giò lên.
  • Đậy nắp và hun khói thịt chân giò trong 1 giờ (10 phút lật thịt 1 lần).
  • Tắt bếp, để thịt tự nguội trong nồi 30 phút rồi lấy ra.

Bước 4: Hong khô chân giò

  • Lựa chọn hong khô chân giò bằng cách đặt vào tủ lạnh hoặc lò sấy.
  • Hong khô chân giò để phần da se lại.

Bước 5: Hoàn thành

  • Cắt rồi gỡ phần lưới định hình chân giò ra.
  • Thái chân giò muối thành lát mỏng và thưởng thức.

Chân giò muối ăn cùng với cơm rất tiện cho những ngày đi làm về muộn.

Bạn đã thử ăn thịt chân giò muối với bánh mì chưa? Cũng rất hợp đấy nhé!

Bánh mì giòn thêm vài lát thịt chân giò cùng với rau thơm và dưa chuột thì đúng là một bữa sáng chuẩn ngon lại đủ chất.

Cách bảo quản chân giò muối

Bạn có thể bảo quản chân giò muối trong tủ lạnh và dùng dần.

Chân giò muối thành phẩm tốt nhất nên bọc trong các túi hút chân không. Nhưng nếu không có dụng cụ hút chân không thì bạn cũng đừng lo nhé! Bạn đem bọc thật kỹ trong hộp hoặc túi kín là được.

Nếu bạn làm chân giò muối ít thì có thể để ngăn mát và ăn trong vòng 3-5 ngày. Còn nếu làm chân giò muối số lượng nhiều hơn thì bạn cần bảo quản trong ngăn đá nhé.

Trước khi sử dụng bạn lấy ra và để chân giò muối rã đông tự nhiên trong nhiệt độ phòng. Dù tích trữ trong tủ đá nhưng nếu bảo quản đúng cách thì cũng không ảnh hưởng đến độ thơm ngon của chân giò muối.

Chân giò muối hoàn toàn phù hợp để thưởng thức quanh năm do tính tiện lợi và hương vị dễ ăn. Bạn cứ làm nhiều một chút xong để tủ lạnh ăn dần rất tiện.

Cuối tuần này hãy vào bếp và thử công thức chân giò muối mà mình đã chia sẻ bên trên nhé! Mình chắc chắn là thành phẩm sẽ khiến bạn hài lòng đó.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2