Cho phép phá thai theo nguyện vọng
on 8th Tháng Mười 2015
| 449 views

doc bao gia dinh – việc bắt người bị hiếp dâm, bị loạn luân phải chứng minh với một ai đó rằng họ đã bị tổn thương như thế liệu có “tàn nhẫn” với họ quá không?

Mới đây dự thảo Luật dân số được đưa ra lấy ý kiến, trong đó đáng chú ý là đề xuất cho phép phá thai theo nguyện vọng nếu tuổi thai dưới 12 tuần, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ được phá thai do loạn luân, do bị hiếp dâm nếu tuổi thai từ 12 tuần trở lên.

Lý giải cho đề xuất này, một đại diện Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho rằng hai trường hợp do bị hiếp dâm hay loạn luân nếu không được phá sẽ gây những hậu quả về mặt xã hội và con người, vì vậy luật đã để những đối tượng này được phá thai.

Rõ ràng đề xuất này cho thấy người bị hiếp dâm, bị loạn luân phải chứng minh được rằng mình bị tổn thương thì mới thuộc trường hợp ngoại lệ cho phép phá thai từ 12 tuần tuổi trở lên.

Muốn phá thai phải chứng minh hiếp dâm: Liệu có tàn nhẫn? - Ảnh 1
Những người bị hiếp dâm, loạn luân thường bất ổn về mặt tâm lý (Ảnh minh họa).

>>> tin tuc 24h hinh su trong ngay

Tuy nhiên, dường như đây là một đề xuất có phần đánh đố và kèm theo nó là những khó khăn hệ lụy khó lường.

Cần phải lưu ý rằng người bị hiếp dâm hay bị mang thai do loạn luân là người luôn mang những bất ổn về mặt tâm lý, thậm chí là những di chứng về mặt tâm thần. Việc bắt người đó phải chứng minh với một ai đó rằng mình bị hiếp dâm, bị loan luân có “tàn nhẫn” với họ quá không?

Giả sử một người mang thai ngoài ý muốn do bị hiếp dâm, người này thậm chí còn không muốn tố cáo người hiếp dâm họ tới cơ quan pháp luật vì sự yên ổn, danh dự của chính cá nhân người đó. Nhưng lại phải chứng minh mình bị hiếp dâm trước một cơ quan khác khi đi phá thai thì có lẽ đòi hỏi này trở nên rất vô lý.

Mặt khác, việc chứng mình bị hiếp dâm, loạn luân là không hề đơn giản. Bản thân những người làm công tác điều tra, phá án cũng “toàt mồ hôi” khi phải chứng minh một hành vi phạm tội. Nếu giao trách nhiệm cho người đi phá thai phải chứng mình điều đó thì chẳng khác nào đánh đố họ.

Muốn phá thai phải chứng minh hiếp dâm: Liệu có tàn nhẫn? - Ảnh 2
Người bị hiếp dâm, bị loạn luân thuộc nhóm người dễ bị tổn thương (Ảnh minh họa).

Mục đích của dự thảo luật Dân số và đề xuất cho phép phá thai 12 tuần tuổi trở lên nếu bị hiếp dâm, loạn luân là rất rõ ràng. Ai cũng hiểu đó là vì muốn hạn chế tình trạng nạo phá thai bừa bãi. Thế nhưng, quyền được phá thai cũng là một trong những quyền con người quan trọng của một công dân nhằm giảm áp lực về tinh thần, kinh tế khi mang thai ngoài ý muốn.

Nếu đặt điều kiện quá khắt khe, quá đánh đố với người phá thai khiến họ không dám hoặc không thể đáp ứng các điều kiện đó thì vô hình chung chúng ta đang cấm người đó thực hiện một quyền chính đáng của mình.

Những người bị hiếp dâm, bị loạn luân được xã hội và cộng đồng quốc tế xếp vào nhóm “người dễ bị tổn thương”. Không những bản thân họ cần được sự giúp đỡ, hỗ trợ để sớm hòa nhập, ổn định cuộc sống mà họ còn cần được “đặc cách” (nếu có) từ các dịch vụ chung.

Thiết nghĩ, cơ quan soạn thảo pháp luật cần cân nhắc thật kỹ đề xuất này để vừa đảm bảo được hiểu quả trong công tác dân số vừa thể hiện được tính nhân văn, nhân đạo trong từng văn bản ban hành/.

Xem thêm: >>> me yeu con

Theo nguoiduatin.vn

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2