Chứng tử cho người còn sống?
on 9th Tháng Mười Hai 2015
| 355 views

Muốn các gia dinh khó khăn sẽ được xóa “nợ xấu”, Hội Nông dân xã Xuân Lập đã đứng ra làm giấy chứng tử cho 4 hộ.

Vụ việc xảy ra tại xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) từ năm 2009 thì đến đầu năm 2015 mới được phát hiện.

Theo tin phap luat doi song đó, năm 2009, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thọ Xuân có chủ trương xóa nợ cho người vay gặp rủi ro, hoạn nạn thuộc các trường hợp đặc biệt khó khăn, chủ hộ hoặc người thừa kế trong gia đình đã qua đời.

Từ chủ trương này, Ban chấp hành Hội Nông dân xã Xuân Lập lúc bấy giờ đã đứng ra làm khai tử cho 12 người (có tổng nợ ngân hàng là 13 triệu).

Tuy nhiên, đầu năm 2015, qua rà soát, kiểm tra, UBND xã Xuân Lập phát hiện trong 12 người, có 4 trường hợp hiện còn đang sống.

chung tu 1
Bà Hoàng Thị Tằm (75 tuổi), một trong những trường hợp khó khăn được Hội Nông dân xã Xuân Lập đứng ra làm giấy chứng tử. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Nguyễn Đình Tràn – Thường vụ Hội nông dân xã Xuân Lập cho biết, 4 trường hợp còn sống đều có hoàn cảnh khó khăn. Xem thêm thoi trang cong so đẹp nhất

Cụ thể, 4 trường hợp này gồm bà Nguyễn Thị Sính (56 tuổi, chồng đã mất), ông Phạm Văn Sự (52 tuổi), bà Hoàng Thị Tằm (75 tuổi, chồng mất), bà Phạm Thị Hoa (73 tuổi, đơn thân nuôi con nhỏ).

“Chủ trương ngân hàng yêu cầu để được xóa nợ là cả vợ và chồng đã chết, hoặc bị mất tích, có điều kiện khó khăn. Hội đã vận dụng điều này để hợp thức hóa tạo điều kiện xóa nợ xấu cho các gia đình và tập thể”,ông Tràn trình bày.

Cũng theo ông, dù biết việc làm trên là sai quy định, nhưng Hội vẫn làm vì mong muốn các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được xóa “nợ xấu” và giúp các hộ gia đình chính sách khác có cơ hội vay vốn.

Cùng thời điểm này, cán bộ Tư pháp xã Xuân Lập là chị Mai Thị Hồng nghỉ sinh, bàn giao lại công việc cho xã.

Do sơ suất, không kiểm tra thực tế, nên cán bộ xã đã căn cứ vào danh sách trích ngang và Tờ trình của Hội nông dân được UBND xã thống nhất làm thủ tục và ban hành cấp giấy chứng tử cho cả 12 trường hợp.

chung tu 2
Quyết định của UBND huyện Thọ Xuân về việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng tử đã được cấp cho bà Hoàng Thị Tằm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Đỗ Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, qua công tác giám sát, Hội đồng nhân dân xã phát hiện và yêu cầu các cá nhân liên quan báo cáo giải trình, kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời báo cáo về UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết.

Mới đây, sau khi nhận được báo cáo từ UBND xã Xuân Lập, Phòng Tư pháp huyện Thọ Xuân đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Theo đó, từ năm 2003 đến nay, Phòng giao dịch huyện Thọ Xuân của Ngân hàng Chính sách xã hội chưa thực hiện xóa nợ cho khách hàng ở xã Xuân Lập bị rủi ro theo quy định.

Đến ngày 4/12 vừa qua, UBND huyện Thọ Xuân đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng tử đã được cấp cho 4 trường hợp nói trên.

Cũng theo Hội Nông dân xã Xuân Lập, đến nay, các hộ trên đã trả nợ cho ngân hàng đầy đủ bằng số tiền do Hội trích tiền quỹ và vận động các hộ khác giúp đỡ.

Đọc thêm bài viết tại tin tuc phu nu

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2