Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá
on 18th Tháng Ba 2024
| 53 views

Fair play là gì? Không chỉ trong bóng đá mà trong nhiều môn thể thao, chúng ta đều quen thuộc với cụm từ “fair play”. Tuy nhiên, “fair play” thực sự có nghĩa là gì và trong bóng đá, điều gì được coi là hành động công bằng?

Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá
Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá

1. Fair play là gì? 

“Fair-Play” là một thuật ngữ tiếng Anh ghép từ hai từ “Fair” – nghĩa là công bằng và “Play” – nghĩa là chơi. Từ ghép “Fair Play” có thể dịch sang tiếng Việt là “Chơi công bằng”. Đây là khái niệm chỉ về cách chơi đẹp, công bằng, tôn trọng luật lệ, tuân thủ các quy định được ban hành bởi các cơ quan quản lý vận động viên trong thể thao. Trong các trận đấu thể thao, mọi người đều mong muốn chiến thắng, nhưng cũng cần phải chiến thắng một cách đẹp mắt, công bằng, và tôn trọng đối thủ cũng như người hâm mộ.

Theo thông tin từ báo bóng đá, trong các môn thể thao, các vận động viên cần tôn trọng nguyên tắc “fair play”, không chơi bẩn hay vi phạm luật lệ. Các trọng tài sẽ là người phân xử sự công bằng trong trận đấu thể thao. Họ cần phải xử lý mọi tình huống một cách chính xác, công bằng và không thiên vị khi điều khiển trận đấu. Khái niệm “Fair Play” thường được áp dụng trong tất cả các môn thể thao chuyên nghiệp, nhưng nó thường được nhắc đến nhiều nhất trong bóng đá. Bởi vì bóng đá là một môn thể thao phổ biến, với sự cạnh tranh cao nên liên đoàn bóng đá thế giới luôn khuyến khích các cầu thủ thể hiện “fair play” khi thi đấu.

2. Luật Fair play là gì? 

Thể thao thực sự trở nên đẹp đẽ khi các vận động viên thi đấu với tinh thần fair play. Tuy nhiên, dưới áp lực của mong muốn chiến thắng, vinh quang, không phải ai cũng duy trì được tinh thần fair play khi thi đấu thể thao. Đáng chú ý, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ra mắt lần đầu tiên các quy định về fair play để áp dụng trong bóng đá.

Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá
Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá

Quy định về fair play chính thức được thử nghiệm tại World Cup 2018, với các luật lệ và quy định rõ ràng về việc xử phạt các cầu thủ hoặc đội bóng không tuân thủ fair play. Điều này giúp FIFA có thể thực hiện các biện pháp kỷ luật một cách công bằng và chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên, trong bóng đá, có nhiều tình huống phức tạp xảy ra trên sân cỏ, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thiết lập luật về fair play. Do đó, các quy định này đang trong giai đoạn thử nghiệm và liên tục được điều chỉnh để ngày càng hoàn thiện hơn.

3. Luật Fair play được áp dụng trong bóng đá như thế nào? 

Sau thành công tại World Cup 2018, FIFA đã chính thức áp dụng luật fair play vào bóng đá chuyên nghiệp. Cụ thể, họ sử dụng việc thống kê các thẻ phạt để xác định kết quả của các đội bóng, được gọi là Fair Play Ranking. Trong các giải đấu chính thức của FIFA, số thẻ phạt được tính điểm theo công thức sau đây:

  • Thẻ vàng: -1 điểm
  • Thẻ đỏ: -2 điểm FIFA sử dụng điểm số Fair Play Ranking này để giải quyết trường hợp các đội có cùng điểm số. Ví dụ, nếu có 3 đội có cùng số điểm, đội có điểm Fair Play Ranking cao nhất sẽ được ưu tiên vào vòng trong.

4. Điểm mặt những trận đấu fair play đáng chú ý nhất

Trong trận đấu giữa Bremen và Arminia Bielefeld vào năm 2005, trọng tài chính đã chỉ cho Bremen một quả penalty sau khi Miroslav Klose ngã trong vòng cấm. Tuy nhiên, Klose tin rằng mình không bị phạm lỗi. Anh đã giải thích với trọng tài và minh oan cho thủ môn Matthias Hain. Quả phạt đền sau đó đã bị hủy bỏ và Bremen vẫn giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 3-0 theo nhận định bóng đá.

Trận đấu giữa Japan và Namibia tại World Cup U17 năm 2017 đã chứng kiến một tình huống fair play đặc biệt. Khi một cầu thủ Namibia bị chấn thương, đội trưởng của Japan đã gửi thủ môn tiến lên tấn công, sau đó sút bóng ra ngoài để kết thúc tình huống và cho đồng đội Namibia được cấp cứu.

Trận chung kết Cúp UEFA năm 2001, Galatasaray đã thể hiện tinh thần fair play đặc biệt. Sau khi trận đấu kết thúc với tỷ số 0-0, Galatasaray từ chối ghi bàn từ chấm 11m trong loạt đá penalty để thể hiện lòng tôn trọng và sự công bằng. Thay vào đó, họ cho phép thủ môn của Deportivo, Jose Molina, thực hiện một cú sút cuối cùng để kỷ niệm sự công bằng trong trận đấu này.

Hy vọng những thông tin trên bài của 3n.com.vn hữu ích và giúp người đọc nắm rõ được Fair play là gì.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2