Ngân hàng ráo riết chống thẻ ATM giả
on 23rd Tháng Mười Hai 2015
| 211 views

Theo tin tức phap luat doi song mới nhất liên tiếp các vụ bắt giữ nhóm tội phạm người nước ngoài dùng thẻ ATM giả để rút tiền thời gian qua khiến các ngân hàng thương mại phải tăng cường biện pháp

Ngân hàng (NH) TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an ninh cho hoạt động NH, sau vụ phối hợp cùng công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức kiểm tra hành chính và tạm giữ 3 đối tượng (2 đối tượng người nước ngoài, 1 người Việt Nam) cùng tang vật khoảng 20 thẻ ATM và hơn 60 triệu đồng tiền mặt.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay, tin hinh su chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, BIDV đã phối hợp với công an tỉnh này bắt giữ các đối tượng người nước ngoài sử dụng thẻ giả rút tiền tại cây ATM. Đáng nói, trước khi bị bắt, các đối tượng người nước ngoài đã thực hiện nhiều giao dịch rút tiền bằng nhiều thẻ ATM giả.

ngan-hang-rao-riet-chong-toi-pham-the-atm
Một đối tượng người nước ngoài dùng thẻ giả rút tiền từ ATM bị bắt giữ ở Khánh Hòa. Ảnh: Kỳ Nam

Để phòng ngừa tội phạm thẻ, BIDV triển khai đồng bộ tất cả thẻ quốc tế và POS đều tuân theo chuẩn thẻ chíp EMV (là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa đưa ra). Đây lại loại thẻ chíp có tính năng bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ và là chuẩn bảo mật cao nhất hiện nay.

Đối với ATM, BIDV đã triển khai phần cứng và phần mềm chống đánh cắp dữ liệu thẻ và thiết bị bảo vệ số PIN lắp trùm lên bàn phím ATM. NH này còn in các tài liệu hướng dẫn khách hàng giao dịch an toàn (gửi khi phát hành thẻ); hướng dẫn phát hiện dấu hiệu bất thường và bảo vệ số PIN khi giao dịch tại máy ATM.

>>> Xem thêm thoi trang cong so năm nay.

Đồng thời, các chi nhánh BIDV đều được trang bị camera giám sát cho phép nhân viên trực an ninh có thể quan sát được hành động của khách hàng hoặc tội phạm thực hiện giao dịch tại ATM. Nhờ vậy, NH có thể hạn chế được tình trạng tội phạm thẻ cũng như những tổn thất tiền bạc.

Trên thực tế, tình trạng tội phạm công nghệ cao dùng thủ đoạn đánh cắp thông tin chủ thẻ để làm thẻ giả, hoặc dùng thẻ giả do NH nước ngoài phát hành để rút tiền và cả việc đập phá máy ATM trộm tiền vẫn diễn ra thời gian qua.

Ông Đặng Công Hoàn, Giám đốc trung tâm thẻ, NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), cho rằng có hiện tượng tội phạm công nghệ cao tấn công nhiều hơn vào hệ thống NH bằng các thủ đoạn tinh vi. Theo cơ quan điều tra, các đối tượng chủ yếu là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng con đường du lịch, sau đó dùng thẻ tín dụng quốc tế giả để rút tiền hoặc cấu kết với một số đối tượng trong nước để thực hiện rút tiền từ ATM hoặc tại các đơn vị chấp nhận thẻ.

Techcombank đang triển khai nhiều biện pháp, như thực hiện phát hành thẻ quốc tế theo chuẩn EMV từ năm 2011 đồng thời có các biện pháp phối hợp cùng chủ thẻ để phòng ngừa và giảm thiểu các tình trạng gian lận và tội phạm công nghệ cao.

Hệ thống ATM của NH này cũng được cài đặt thiết bị báo động chống xâm nhập, khe đọc thẻ chống trộm, thiết bị chống sao chép thông tin thẻ (antiskimming). Ngoài ra, các NH cũng thường xuyên liên lạc chia sẻ thông tin với nhau để cảnh báo ngăn chặn kịp thời đối với những giao dịch có dấu hiệu gian lận. “Hiện tại các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp cùng với các NH thành viên đấu tranh ngày càng hiệu quả hơn với các đối tượng tội phạm này” – ông Hoàn nói.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2