Sa thải Mourinho, tại sao không
on 26th Tháng Mười 2015
| 339 views

Không phủ nhận Jose Mourinho là một chiến lược gia có tài nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ông lúc nào cũng có thể duy trì sự ổn định cho đội bóng mình dẫn dắt…

  >>> Xem thêm bong da so
-
1. Người ta đang bàn về khả năng Chelsea sa thải HLV Jose Mourinho,chủ yếu vì thành tích quá bết bát ở Premier League mùa này. Vậy, hãy bắt đầu từ thái cực ngược lại: ai đang dẫn đầu Premier League (tính đến trước trận derby Manchester đêm qua)? Đó chính là Arsene Wenger – nhân vật chưa hề được biết vinh quang vô địch trong hơn chục năm gần đây, và nhiều người cho rằng đến khi nào Wenger còn huấn luyện thì Arsenal vẫn khó trở lại ngai vàng Premier League!
>>> Xem thêm lich thi dau bong da
Trong hơn chục năm Wenger và Arsenal “lầm than” ở Premier League thìMourinho lấy đến 16 danh hiệu khác nhau, với nhiều CLB thuộc những giải đấu khác nhau. Tính ra, cứ cầm quân khoảng 35 trận thì Mourinho có 1 danh hiệu. “Ngài Alex” lừng lẫy với 44 danh hiệu khác nhau và đã dẫn dắt M.U thống trị gần như tuyệt đối Premier League cần đến 48 trận để có một lần giành cúp. Wenger cần đến 88 trận cho 1 danh hiệu. Carlo Ancelotti, Roberto Mancini, Louis Van Gaal, Rafael Benitez… cũng đều thua Mourinho. Trong những HLV còn đang hành nghề, chỉ có Pep Guardiola hơn Mourinho về mặt này – thethao
Nhưng, Guardiola chỉ đáng nể nếu ông không dẫn dắt Bayern hoặc Barcelona mà vẫn có danh hiệu!
2. Wenger không bị sa thải, thậm chí chưa từng biết nguy cơ bị sa thải là gì, và đấy là điều bất chấp hoàn cảnh, bất chấp thành tích. Ngược lại, bóng đá đỉnh cao chứng kiến không biết bao nhiêu bậc thầy huấn luyện bị sa thải ngay khi vừa được tung hô ở mùa bóng trước đó. Kết luận: trong nghề cầm quân thì việc có bị sa thải hay không đôi khi chả liên quan gì đến năng lực thật sự của HLV. Hoặc nói cách khác: năng lực và thành tích trước mắt là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong nhiều trường hợp, người ta đánh giá thành tích trước mắt chứ không đánh giá năng lực.
Mọi kết cục đều có thể xảy ra cho Mourinho những ngày này. Nhưng hãy nhớ: dù xảy ra kết cục nào, cũng đừng dựa vào đấy mà bình phẩm năng lực cầm quân của Mourinho. Ông không phải là HLV thất bại? Ông rất thành công là đằng khác! Nhưng ông đang thất bại trong những ngày này.
Ngược lại, Wenger đang có những ngày thành công, dù ông chắc chắn là HLV thất bại suốt chục năm nay. Người ta từng thống kê: trong số những HLV cầm quân nhiều nhất nhưng chưa bao giờ vô địch Champions League thì Wenger chính là nhân vật đầu bảng.
3. Cũng đừng đặt ra vấn đề là sai hay đúng khi một đội bóng sa thải HLV dựa vào thành tích trước mắt. Chelsea chẳng phải không hiểu năng lực của Mourinho. Nhưng họ cần đến năng lực của ông hay cần thành tích trước mắt? Hồi năm 2012, chính Chelsea đưa một nhân vật hoàn toàn chưa làm được gì trong nghề huấn luyện lên “ghế nóng”, và thật bất ngờ khi đội bóng của tỷ phú Abramovich đoạt chức vô địch Champions League dưới sự dẫn dắt của HLV này. Cho đến bây giờ, Di Matteo vẫn chẳng đáng được xem là HLV giỏi. Ông không phải là HLV thành công, nhưng ông lại có chiến tích vang dội. Đấy chính là thành tích trước mắt. Chelsea cần điều đó.
Chẳng ai trong số Di Matteo, Villas-Boas, Benitez, Scolari dẫn dắt Chelsea được đến 50 trận. Avram Grant chỉ có 54 trận. Chẳng phải các giám đốc Chelsea mù mờ về nghề huấn luyện. Họ cứ thay đổi xoành xoạch, để rồi phải mời lại Mourinho cầm quân hồi năm 2013 vì họ xem trọng thành tích trước mắt hơn năng lực chuyên môn, thế thôi. Bạn rất giỏi, nhưng bạn đang “gặp hạn” và chúng tôi không thể hợp tác với bạn để phải chịu chung số phận? Đấy đâu phải là suy nghĩ bất thường! Và nếu Chelsea nghĩ thế – hãy vứt hết mọi phân tích chuyên môn đầy phức tạp.
Tags: truc tiep xsmb - xem tử vi năm 2021 | xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2