Xuân Nam nhận lương bèo bọt ở CLB SHB Vientiane
on 1st Tháng Bảy 2015
| 519 views

Xuân Nam nhận lương bèo bọt ở CLB SHB Vientiane. Mặc dù thi đấu ấn tượng, ghi bàn đều đặn nhưng thu nhập của tiền đạo Xuân Nam mỗi tháng cũng chỉ bằng một góc nhỏ so với các ngoại binh.

Thi đấu ở Lao League theo dạng chuyen nhuong cho mượn từ CLB Hà Nội T&T nên mọi chế độ của Xuân Nam được giữ nguyên so với khi thi đấu tại Việt Nam. Mức tiền lương 10 triệu đồng mỗi tháng của anh là chế độ đội bóng thủ đô dành cho các cầu thủ trẻ (dự bị) thuộc thành phần đội một. Nếu thi đấu thành công và gia nhập nhóm trụ cột như Thành Lương hay Văn Quyết, con số này có thể tăng lên gấp 4, 5 lần.

So với các đồng nghiệp ngoại quốc ở CLB SHB Vientiane, thu nhập của Xuân Nam thuộc diện “hẻo” nhất. Hai cầu thủ Brazil và một từ Congo mỗi tháng đều đặn bỏ túi khoảng 2.000 USD.

Mức lương của Xuân Nam cũng chỉ được xếp vào diện trung bình so với các cầu thủ Lào. Tại Lao League, một tuyển thủ quốc gia hoặc nổi tiếng nhận khoảng 8 triệu kíp (tương đương 20 triệu đồng) mỗi tháng.

Trong khi đó, điều kiện kinh tế ở Lào còn nhiều khó khăn nên việc sinh hoạt và luyện tập của Xuân Nam không so sánh được với khi ở Việt Nam.

Tiền đạo sinh năm 1994 chia sẻ: “Phòng ở của tôi chỉ có giường và chiếu, không đệm, không tivi, không Wi-Fi, điều hòa thì tậm tịt. Dãy phòng nằm ngay sát đường quốc lộ nên nhiều đêm không sao ngủ được vì tiếng còi và động cơ ô tô qua lại”.

Xa gia đình, quê hương, cựu vua phá lưới U19 ĐNA tâm sự: “Tôi thèm nhất những món ăn quê nhà. Ở đây, họ cũng nấu cơm nhưng không hợp khẩu vị, nhiều hôm đi tập về mệt tôi không sao nuốt nổi”.

Khác với lịch thi đấu ở V.League, cầu thủ Lao League không được ngồi máy bay trong những chuyến đi xa. Có sự kiện, CLB của Xuân Nam phải di chuyển bằng ô tô khoảng 700 km để đi từ Vientiane tới Champasak thi đấu (tương đương quãng đường từ Hà Nội vào Đà Nẵng).

Xuân Nam sở hữu thêm 2 pha lập công ở vòng đấu mới nhất, củng cố vị trí số một trên danh sách làm bàn của Lao League.

Thời tiết nắng nóng tại Lào thậm chí còn diễn ra gay gắt hơn so với Việt Nam, thêm việc không được bồi bổ, nghỉ ngơi trong điều kiện tốt khiến tiền đạo sinh năm 1994 liên tục bị sụt cân.

Mặt khác, bóng đá Lào chưa sánh được với Việt Nam về ý thức chuyên nghiệp. HLV trưởng CLB SHB Vientiane – ông Trần Doãn Dũng cho biết: “Đa số cầu thủ Lào rất vô tư. Họ không coi việc sử dụng rượu bia, các chất bị cấm hay gặp gỡ bạn gái… trong thời gian luyện tập, thi đấu là sai trái”.

Thế nên, để có được thành tích như hôm nay, một cầu thủ trẻ như Xuân Nam phải nỗ lực rất lớn để vượt qua những khó khăn và cám dỗ trong sự nghiệp.

Khó khăn là thế song cựu tiền đạo U19 Việt Nam vẫn rất phấn khởi và lạc quan. Anh tâm sự: “Chỉ cần ghi được nhiều bàn thắng và HLV Miura biết đến thì vất vả mấy tôi cũng coi là chuyện nhỏ”.

Kể từ thời điểm nổi lên trong màu áo U16 Việt Nam tại giải U16 ĐNA năm 2010, chưa bao giờ Xuân Nam có phong độ cao như lúc này. Nên anh lấy điều đó làm sự an ủi, vượt lên trên nỗi buồn nơi đất khách.

“Không biết tiếng, không đọc được chữ Lào, niềm vui duy nhất của tôi ở đây là dõi theo đời sống bóng đá Việt Nam. Tôi gần như mù tịt về Lao League nhưng hỏi cái gì về V.League cũng biết”, tiền đạo sinh năm 1994 chia sẻ.

Cuộc trao đổi nào giữa PV với Xuân Nam cũng khép lại bằng lời hứa của chàng trai trẻ: “Tôi sẽ phấn đấu hết sức mình để không làm ai thất vọng”. Bên cạnh đó là khát khao cháy bỏng chờ đợi ngày về được rút ngắn lại sau mỗi pha lập công của anh.

Tags: truc tiep xsmb - xem tử vi năm 2021 | xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2