Cách phòng tránh bệnh thủy đậu
on 24th Tháng Mười 2018
| 1636 views

Thủy đậu là một chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp, xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Vốn là bệnh lành tính nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách, áp dụng phương pháp điều trị phù hợp bệnh sẽ lâu khỏi và để lại nhiều di chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Cùng chuyên mục Tintuc247 đi tìm hiểu nhé.

Tin tức y dược mới: Hiện nay có rất nhiều thuốc mới tốt như Thuốc Imurel 50mg được chỉ định là một biện pháp bổ trợ để ngăn ngừa thải ghép trong quá trình đồng hóa thận; hay Thuốc Oximum được bào chế đặc biệt giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, tinh dịch.

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào – Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói, hắt hơi nhảy mũi) hoặc ho… thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay.

Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này. Thông thường, từ lúc nhiễm phải siêu vi, đến lúc phát ra bệnh – được gọi là thời gian nung bệnh hoặc ủ bệnh – là khoảng 2-3 tuần.

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân.

Vào mùa thủy đậu, nên hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với môi trường gần bệnh viện, xung quanh vùng dịch bệnh.

Nên chích ngừa đủ 2 mũi vắc xin thủy đậu để hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra khi mắc bệnh. Trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi, tiêm 1 liều và liều thứ 2 cách liều thứ nhất 6 tuần trở lên hoặc trong khoảng 4 – 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh và giảm việc mắc bệnh thủy đậu trở lại. Đối với trẻ trên 13 tuổi, thanh niên và người lớn, tiêm 2 liều cách nhau 6 tuần.

Khi đi ra ngoài, cả người lớn và trẻ em nên đeo khẩu trang, găng tay mỏng. Nếu gặp người bệnh cần cách ly bằng cách đeo khẩu trang. Sau khi đi ra ngoài và trước khi ăn nên rửa tay thật sạch.

Kiêng nước và gió
Những người bị thủy đậu nên kiêng nước và gió để tránh làm cho các chất bẩn trên da đi qua các vết loét và thấm sâu gây nhiễm trùng da.

Vì vậy, khi bị bệnh, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm và khăn mềm để lau người cho sạch. Và cần lưu ý khi lau rửa phải nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh đến các nốt thủy đậu gây vỡ và nhiễm trùng.

Lưu ý: Khi thấy người bệnh có các biểu hiện bất thường như sốt cao liên tục, lơ mơ, co giật… cần đưa ngay tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tags: truc tiep xsmb xổ số miền bắc | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh - Phong thuy | lịch âm | coi tuổi | tử vi trọn đời | xem tu vi | XSMB thu 2